Cây sung thuộc loại cây cảnh, ngày nay rất nhiều người dùng cây sung làm cây bonsai trồng trong nhà với mong muốn cây đem lại sự sung túc, giầu sang, sum vầy cho gia chủ.
Ảnh: Nguồn internet
Sung là loại trái cây theo mùa, thành viên trong gia đình họ dâu tằm. Lá sung non cũng thường hay được dùng trong ẩm thực khi ăn kèm với thịt chua, thịt lợn ba chỉ luộc, gỏi cá, nem… Lá sung tật, tức loại lá có côn trùng đẻ vào khiến những đốm sùi lên, được sử dụng để chữa một vài loại bệnh và là thành phần bên trong phương thuốc lợi sữa.
Quả sung mọc thành từng chùm ở thân cây, người ta thường muối như muối dưa để ăn trực tiếp hoặc kho với thịt, cá. Quả sung được sử dụng như một phương thuốc điều trị chứng rối loạn tình dục, táo bón, viêm phế quản và hen suyễn; Quả sung cũng được sử dụng làm chất se đường ruột, đồng thời cầm máu, tăng lực và để chữa trị khí hư, rối loạn máu, cảm giác nóng, mệt mỏi, bệnh phong, rong kinh, chảy máu cam, ho khan, tắt tiếng và giun sán.… Sung cũng đã được sử dụng như một biện pháp tăng cân lành mạnh sau khi đau ốm.
Lợi ích của quả sung đến từ các khoáng chất, vitamin và chất xơ có trong quả. Sung chứa các dưỡng chất mạnh có lợi cho sức khỏe, bao gồm vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, canxi, sắt, phốt pho, mangan, natri, kali và clo. Một số công dụng mà quả sung mang lại bao gồm:
- Ngăn ngừa táo bón: Có khoảng 5 gram chất xơ trong mỗi phần ăn gồm 3 quả sung. Vì vậy, quả sung không chỉ giúp ngăn ngừa táo bón mà còn loại bỏ tiêu chảy, nhu động ruột không khỏe hay hoạt động thất thường.
- Giảm cân: Chất xơ có trong sung cũng giúp giảm cân và là sự lựa chọn tốt cho những người béo phì. Tuy nhiên, hàm lượng calo cao có trong sung cũng có thể làm tăng cân, đặc biệt là khi sử dụng cùng với sữa. Một ít sung là đủ lượng dinh dưỡng yêu cầu, bởi vậy đừng lạm dụng nó! Hãy nhớ rằng quá nhiều không phải là điều tốt.
- Ngăn ngừa một số loại ung thư: Sung chứa pectin, một loại chất xơ hòa tan. Khi chất xơ đi qua hệ tiêu hóa, về cơ bản nó lau dọn các cholesterol dư thừa và mang chúng đến hệ bài điết để loại bỏ ra khỏi cơ thể. Pectin là một chất xơ hòa tan có trong sung giúp kích thích nhu động ruột khỏe mạnh. Sung có thể có tác dụng nhuận tràng, chúng là một trong những loại trái cây nhiều chất xơ tự nhiên nhất. Hàm lượng chất xơ cao trong sung mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể của bạn nhờ ngăn cản một số loại ung thư vùng bụng cũng như ung thư ruột kết.
- Ngăn ngừa bệnh mạch vành: Sung khô có chứa phenol, omega-3 và omega-6. Các axit béo này giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Hơn thế nữa, lá sung còn có tác động đáng kể tới chất béo trung tính có trong hệ thống cơ thể. Lá sung có tác dụng ức chế tác động của chất béo trung tính, giảm số lượng chất béo này trong cơ thể. Chất béo trung tính là một nguyên nhân chính khác của các bệnh về tim.
- Ngăn ngừa ung thư ruột kết: Chất xơ có trong sung giúp kích thích việc loại bỏ các gốc tự do và các chất gây ung thư khác, đặc biệt là trong ruột kết, bởi vậy chất xơ tăng sự chuyển động khỏe mạnh của ruột.
- Ngăn ngừa ung thư vú hậu mãn kinh: Chất xơ có trong quả sung được biết đến với tác dụng bảo vệ chống lại ung thư vú và sau khi mãn kinh, cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ có thể thường xuyên biến động. Các hệ thống trong cơ thể liên kết chặt chẽ với nhau, các kích thích tố ảnh hưởng tới hệ miễn dịch, ảnh hưởng tới khả năng chống lại các gốc tự do của các chất chống oxy hóa. Các gốc tự do là nguyên nhân chính trong phát triển bệnh ung thư, bởi vậy sung nhờ vào việc cung cấp chất xơ mạnh mẽ, có thể chăm sóc hệ thống cơ thể.
- Tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Hiệp hội tiểu đường Mỹ khuyến cáo quả sung có lượng chất xơ cao có thể thúc đẩy chức năng kiểm soát bệnh tiểu đường. Lá sung giảm một lượng insulin đáng kể, cần thiết cho các bệnh nhân tiểu đường, những người thường xuyên phải đi tiêm insulin. Sung giàu kali, giúp điều chỉnh lượng đường được hấp thụ vào cơ thể sau bữa ăn. Hàm lượng lớn kali có thể đảm bảo việc giảm và đột biến lượng đường trong máu ít xảy ra thường xuyên hơn, bởi vậy sung có thể hỗ trợ các bệnh nhân tiểu đường sống một cuộc sống bình thường hơn.
- Ngăn ngừa tăng huyết áp: Mọi người thường sử dụng natri dưới dạng muối ăn, nhưng ít kali và hàm lượng natri nhiều có thể dẫn tới tăng huyết áp. Sung giàu kali và ít natri, bởi vậy chúng là món ăn hoàn hảo để chống lại sự xuất hiện cũng như tác động của tăng huyết áp.
- Viêm phế quản: Các hóa chất tự nhiên có trong lá sung khiến nó trở thành thành phần lý tưởng trong trà. Trà lá sung đã phổ biến được chỉ định dùng cho các trường hợp mắc bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản. Nó cũng được sử dụng như một cách để ngăn ngừa và giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn.
- Bệnh hoa liễu: Sung từ xa xưa đã được sử dụng tại Ấn Độ và một số vùng khác trên thế giới như một loại thuốc mỡ làm dịu các bệnh hoa liễu. Ăn hoặc bôi tại chỗ đều có thể có hiệu quả trong việc cứu trợ các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, mặc dù cần có những nghiên cứu sâu hơn về những triệu chứng và bệnh cụ thể mà sung có thể chữa trị.
- Rối loạn chức năng tình dục: Trong nhiều thế kỷ, sung đã được sử dụng như một cách để khắc phục rối loạn chức năng tình dục như vô sinh, sức chịu đựng, hay rối loạn chức năng cương dương. Đây là một phần chủ yếu của thần thoại và văn hóa, và nó được xem là một loại thuốc giúp kích thích sinh sản mạnh mẽ, bổ sung tình dục. Số lượng lớn các vitamin và khoáng chất có giá trị chứa trong sung có thể thúc đẩy năng lượng và sức chịu đựng. Ngâm 2-3 trái sung trong sữa để qua đêm và ăn vào buổi sáng để tăng cường khả năng tình dục của bạn.
- Tăng cường hệ thống xương: Sung giàu canxi, một trong những thành phần quan trọng nhất để tăng cường xương và giảm nguy cơ loãng xương. Sung cũng giàu phốt pho, thúc đẩy hình thành và tái sinh xương khi có bất cứ tổn thương hay suy thoái nào từ xương.
- Mất canxi trong nước tiểu: Những người có chế độ ăn nhiều natri có thể dẫn tới gia tăng tình trạng mất canxi trong nước tiểu. Hàm lượng kali cao có trong sung giúp tránh và điều chỉnh hàm lượng các chất thải trong nước tiểu. Nó giảm thiểu lượng canxi bạn có thể mất, đồng thời tăng lượng axit uric và các độc tố có hại khác ra khỏi cơ thể bạn.
- Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng: Mất thị lực ở người già thường do thoái hóa điểm vàng. Trái cây và quả sung đặc biệt tốt trong việc giúp bạn tránh khỏi các triệu chứng thông thường của lão hóa.
- Giảm đau họng: Sự nhẹ nhàng của sung và nước trái cây tự nhiên từ chúng có thể giảm đau và căng thẳng trên các dây thanh âm trong cổ họng. Sung khá hữu ích trong điều trị nhiều chứng rối loạn hô hấp khác nhau như ho, hen suyễn.
- Cần thận trọng khi ăn quả sung:
- Ăn quá nhiều quả sung có thể dẫn đến tiêu chảy. Hơn thế nữa, quả sung khô chứa hàm lượng đường cao có thể gây sâu răng. Đồng thời, có những người bị dị ứng với quả sung, hoặc với một số chất có trong quả sung, các phản ứng dị ứng có thể từ mức độ nhẹ đến nặng.
- Trước khi quyết định thay đổi thói quen ăn uống hay lối sống, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hay các chuyên gia y tế.
- Tốt nhất là không nên ăn quá nhiều quả sung trong 1 đến 2 tuần trước khi phẫu thuật, vì quả sung đôi khi có thể dẫn tới chảy máu hệ tiêu hóa ở những người nhạy cảm./.
Hoàng Phương (tổng hợp và biên soạn)